Cách làm quen bạn mới

0
lam quen - Cách làm quen bạn mới

Có rất nhiều người làm quen với những người bạn mới rất dễ dàng, tuy nhiên, một số người lại gặp khó khăn khi muốn làm quen với một người nào đó. Meohay mách bạn cách làm quen với bạn mới dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Không ai có thể sống đơn độc, không cần bạn bè, vì thế, kết bạn nhiều cũng sẽ giúp bạn mở mang thêm mối quan hệ, học hỏi nhiều hơn từ người khác và quan trọng bạn sẽ rèn luyện được cách nói chuyện, cư xử thông minh với mọi người. Vì thế, bạn hãy cứ tự tin kết bạn nhé!

Khi bắt đầu một mối quan hệ xã giao, điều bạn cần làm là làm sao để lấy được thiện cảm ở người mới quen. Đây là một việc làm khá khó khăn, mà không phải ai cũng làm được. Theo xu hướng chung đối với những người xa lạ, bạn sẽ nói chuyện dè dặt, đề phòng hơn vì thật ra bạn không thể biết họ nghĩ gì, thích gì, có cùng quan điểm với mình hay không…

lam quen - Cách làm quen bạn mới

Kết bạn làm quen giúp bạn có thêm nhiều người bạn mới

Có thể phân loại những người bạn gặp thành hai nhóm: Người thụ động và người chủ động.

Đối với người chủ động

Họ là những người nhanh nhẹn, hoạt bát, chủ động khi giao tiếp với bạn, vì thế, bạn sẽ có một cuộc nói chuyện dễ dàng hơn so với người thụ động.

Người chủ động thường tự bộc lộ bản thân mình qua cách nói chuyện và các đề tài khi nói. Hãy để họ dẫn dắt câu chuyện và bạn có thể học ở họ những ưu, khuyết điểm của họ trong vai trò người chủ động.

Đối với người thụ động

Họ là những người có tâm lý rụt rè, e ngại người lạ, thường thiếu tự tin trước mặt người đối diện, hoặc không thích giao tiếp với người lạ hay một người nào đó.

Meohay sẽ hướng dẫn cụ thể giúp bạn làm quen người thụ động nói riêng và người lạ nói chung một cách nhanh chóng và khó bị từ chối:

Vị trí : Nên tìm một vị trí thích hợp để trò chuyện, hợp lý nhất là nên đứng hay ngồi đối diện để có thể nhìn mặt nhau, tránh nhìn đi chỗ khác khi nói chuyện.

Xưng hô: Tuỳ theo mối tương quan hoặc tuổi tác mà bạn có cách xưng hô cho phù hợp. Nếu muốn, bạn có thể hỏi thẳng người giao tiếp xem họ muốn xưng hô như thế nào.

Nội dung bắt đầu có thể trao đổi bằng những câu chuyện bâng quơ về thời tiết, giá cả, hoặc những gì gần gũi nhất đang xảy ra trong môi trường hai bạn đang hiện diện (ví dụ trong bàn tiệc bạn có thể trao đổi đôi câu về các món ăn) đó là cách nhập giúp bạn tiếp cận đối tượng một cách tự nhiên và dễ mở ra những đề tài nói chuyện khác.

Xem thêm:  Hướng dẫn văn khấn Tết Nguyên Tiêu

Sau đó, nếu đối tượng vẫn “không có gì để nói”, bạn có thể hỏi thăm một số thông tin cá nhân liên quan. Như: tên, tuổi, ở vùng nào, quê quán, nghề nghiệp, sức khoẻ, sở thích, thói quen, gia đình … Sau đó, bạn có thể trao đổi số điện thoại hoặc địa chỉ với đối tượng (nếu bạn muốn), như vậy là lần giao tiếp ban đầu của bạn đã coi như thành công.

Những điều cần chú ý khi làm quen với bạn mới

– Câu chuyện khi đề cập tới cần thể hiện sự quan tâm, thăm hỏi. Bạn cũng nên tránh ở những vấn đề cá nhân không quá đi sâu vào chi tiết dễ trở thành tò mò, soi mói, điều tra…

– Thể hiện sự cởi mở, gần gũi nhưng vẫn phải giữ một khoảng cách nhất định trong mối quan hệ sơ giao.

– Nếu muốn họ nói nhiều hơn, hãy gợi tới những đề tài mà họ thích và lắng nghe họ nói.

– Tinh tế nhận ra những điểm chung để cùng trò chuyện.

– Nên có những câu hỏi mở để họ trả lời nhiều hơn là những câu hỏi “Đúng- Sai” hoặc “Có – Không”.

lam quen ban moi - Cách làm quen bạn mới

Nói về chủ đề mà người bạn mới thích thú

Những điều cấm kỵ khi làm quen với bạn mới

– Chê bai hoặc khen ngợi thái quá, không đúng sự thật khiến người nghe khó chịu.

– Với phụ nữ lớn tuổi, bạn nên tránh hỏi tuổi tác trực tiếp.

– Không nói về những đề tài nhạy cảm như lương bổng và thu nhập của đối tượng, tôn giáo, chính trị hay triết học hoặc đề cập đến những quan điểm mà bạn và đối tượng không thống nhất hoặc có ý trái ngược nhau.

– Khi đối tượng nói, bạn tuyệt đối không ngắt lời, bày tỏ sự bất đồng hay tranh cãi.

– Không tỏ ra mình “cao” hơn đối tượng hoặc hơn thua với họ.

– Không nói về “Cái Tôi” của mình quá nhiều hay “độc diễn” một mình, nói không có điểm dừng, nói không có khoảng trống để cho người khác “chen chân” đều là những điều nên tránh.

Sau buổi tiếp xúc sơ giao, bạn có thể tự đánh giá mức độ thành công của mình trong giao tiếp bằng ngôn ngữ ra sao. Nếu người mới quen biết với bạn khá hứng thú với việc gặp lại bạn lần sau, bạn có thể tự tin vào khả năng giao tiếp của mình. Nếu họ từ chối gặp lại bạn, dù thẳng thắn hay khéo léo, bạn nên xem lại khả năng nói chuyện của mình và luyện tập để thay đổi. Chúc các bạn có cách làm quen với những người bạn mới!

Hoàng Ngân

Xem thêm:  Học cách nói chuyện có duyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *