Cách lắp đặt dàn karaoke gia đình

0
cach lap dat dan karaoke gia dinh 1 - Cách lắp đặt dàn karaoke gia đình

Việc lắp đặt dàn karaoke đúng cách sẽ phụ thuộc vào không gian phòng nơi bạn muốn lắp đặt, và cách bố trí, sắp xếp các thiết bị một cách hợp lý nhất.

Trước hết, cần chọn ampli phù hợp với công suất của loa để chất lượng am thanh đầu ra được tốt nhất và không gây hư hỏng các thiết bị.

Trên thị trường cũng có nhiều loại loa có kiểu dáng, công suất và trở kháng khác nhau, thông thường trở khán của loa sẽ là 4 ohm, 6 ohm, 8 ohm, nên bạn cũng cần chọn ampli có trở kháng tương ứng từ 4 ohm đến 8 ohm là hợp lý nhất.

Ví dụ như loa của bạn có công suất 150W/ 6 ohm, bạn cân chọn ampli có công suất tương ứng từ 200W/ 6 ohm trở lên.

1. Bố trí loa

cach lap dat dan karaoke gia dinH - Cách lắp đặt dàn karaoke gia đình

Cách lắp đặt dàn karaoke gia đình

Khi lắp đặt loa nên mắc cao tối thiểu 2m tính từ sàn nhà đến đáy loa và bố trí hai loa cách nhau từ 2m đến 2,5m, loa hơi nghiêng xuống dưới 15 độ cực của loa phải đấu đúng cực loa của ampli, trường hợp nếu đấu sai âm thanh đầu ra sẽ không có bass.

Cần kê các thiết bị của hệ thống karaoke như micro, ampli, loa, hay sub tránh tiếp xúc với đất sẽ gây ra nhiễu âm hay bị điện giật. Bạn có thể sử dụng các kệ, tủ, hoặc treo tường miễn là phù hợp với không gian nhà mình. Nếu bạn muốn mắc thêm loa sub điện bạn nên đặt loa sub dưới sàn nhà, và đặt giữa hai loa chính.

Khi sử dụng loa sub sẽ có hai đường lấy tín hiệu. Một đường lấy tín hiệu từ đường out line của ampli cắm vào khe in line đầu jack hoa sen của loa sub. Đường còn lại lấy tín hiệu từ trạm loa trên ampli mắc vào cọc Input của loa sub.

Nếu bạn lấy tín hiệu từ trạm loa trên ampli mắc vào cọc Input của loa sub sẽ giúp âm thanh bass tròn hơn và theo đúng tín hiệu nhạc. Ngoài ra cần điều chỉnh âm thanh cho hợp lý để tránh bị ù, sôi khi đặt mic gần loa sub. 

Xem thêm:  Cách chọn bộ lưu điện phù hợp cho máy tính

2. Cân chỉnh ampli

cach lap dat dan karaoke gia dinh 1 - Cách lắp đặt dàn karaoke gia đình

Sau lắp đặt xong hệ thống bạn cần bật nguồn điện, văn nhỏ Vol của nhạc, Vol của micro, và Vol của master để thực hiện điều chỉnh ampli theo các thao tác sau.

– Cắm micro vào chân cắm và tắt đường Echo tổng, sau đó bạn điều chỉnh đường của micro đó. Lưu ý để vị trí nút Echo ở giữa (góc 12 giờ).

– Điều chỉnh các nút Low, Mid, Hi trên đường line đó đến khi nào bạn cảm thấy thấy hài lòng nhất thì có thể dừng lại.

– Mở đường Echo tổng lên và để nút Low và Hi ở mức giữa, và thực hiện điều chỉnh các nút RPT và DLY. Nếu là những người hát chưa chuyên nghiệp thì có thể để hai nút RPT & DLY ở mức góc 11h. Nếu những người hát chuyên nghiệp hơn thì điều chỉnh nút DLY nằm trong khoảng 11giờ đến 1giờ để cho số lần lặp lại nhanh hơn 1 tý.
– Điều chỉnh tiếng Micro và tiếng nhạc, bạn nên để tiếng nhạc bằng 70% so với âm thanh micro.

Sau khi điều chỉnh xong toàn bộ bạn có thể thử lại hệ thống, nếu muốn điều chỉnh lớn nhỏ hơn cho những lần sau thì bạn mở bên hệ thống Matser tổng.

3. Những chú ý thêm khi điều chỉnh

Nếu bạn cảm thấy giọng hát bị nặng thì có thể tăng nút Mid của đường lên. Lưu ý vặn từ từ trảnh trường hợp tăng nhiều hoặc đột ngột sẽ gây ra hú làm cháy loa. Nếu không may hệ thống bị hú bạn nên giảm một chút nút Vol trên đường Micro, hoặc nút echo trên đường micro.

Nếu tiếng hát nghe không dày bạn có thể tăng nhẹ nhàng nút Echo trên đường Mic và nút Low trên đường Echo tổng.

Âm thanh bị hú một phần cũng do micro không tốt, những loại micro rẻ tiền hát nhẹ nhưng tiếng sẽ không thật và cũng dễ bị hú.

Xem thêm:  Cách chụp màn hình trên mọi thiết bị Windows

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *