Cách tẩy rửa các loại vết bẩn mà không làm phai màu quần áo

0
cach tay vet ban quan ao - Cách tẩy rửa các loại vết bẩn mà không làm phai màu quần áo

Đôi khi việc bạn tẩy sạch những vết bẩn lại phát sinh thêm vấn đề phai màu khiến trang phục càng thêm loang lổ.

Trang phục của bạn chẳng thể tránh khỏi việc xuất hiện những vết bẩn do những hoạt động thường ngày. Ăn uống, dọn dẹp hay nấu nướng, rồi chẳng may không cẩn thận một chút là có thể rơi, bắn lên quần áo. Đau đầu nhất là bạn chẳng thể nào xử lý triệt để những vết bẩn đó, dù đã tìm hiểu và thực hiện bao nhiêu cách thì vẫn để lại những dấu vết trên vải, hoặc không may có tẩy được cũng làm phai màu khiến trang phục càng thêm "loang lổ".

Nhìn chung tất cả các vết bẩn có thể xếp thành ba loại chính: do đồ ăn uống, vết bẩn có protein và vết bẩn do dầu mỡ. Hãy các định cụ thể xem quần áo mình đang gặp phải vấn đề thế nào để tìm cách xử lý triệt để nhất nhé.

cach tay vet ban quan ao - Cách tẩy rửa các loại vết bẩn mà không làm phai màu quần áo

1. Vết bẩn do đồ ăn uống 

Khi ăn uống không cẩn thận đồ ăn dễ rơi trên quần áo ví dụ như vệt cafe, nước trái cây, đồ uống không cồn…, đây cũng là những vết bẩn đơn giản và dễ loại bỏ nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một cốc nước trắng, thêm vào đó 1 thìa cafe giấm (giấm trắng hoặc màu đều được), một ít xà phòng bột và vài giọt thuốc tẩy rồi trộn đều hỗn hợp là có thể tạo thành một dung dịch có thể loại bỏ hoàn toàn vết bẩn loại này. Giấm sẽ giữ màu cho vải trong khi chất tẩy rửa và xà phòng làm nhiệm vụ loại bỏ vết bẩn.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách trị mụn trứng cá tại nhà

2. Vết bẩn có protein

Khó tẩy hơn một chút là những vết bẩn có chứa protein trong thành phần như sữa, chocolate… bởi bạn sẽ cần trung hòa lượng protein mới có thể tẩy sạch được vết bám. Hãy chuẩn bị một cốc nước nhỏ, thêm vài giọt thuốc tẩy và quan trọng là thêm amoniac để trung hòa protein. Bên cạnh đó, amoniac cũng giúp màu nhuộm của vải bền màu và không bị phai khi tẩy rửa.

3. Vết bẩn do dầu mỡ

Đây là loại vết bẩn khó xử lý nhất bởi vết dầu mỡ thường bám trụ rất lâu và ngay cả khi tẩy sạch thì nó vẫn còn vương lại dấu vết trên trang phục. Nước trắng sẽ vẫn cần thiết để pha trộn thêm các hỗn hợp khác, bên cạnh xà phòng và chất tẩy rửa bạn sẽ cần đến vài giọt nước rửa chén để trung hòa lượng dầu bán trên trên vải.

Lưu ý khi thực hiện:

 – Trước khi quyết định tẩy những vết ố bám trên bạn cần chắc chắc xem việc này có làm phai màu của món đồ đó không. Hãy kiểm tra tại một số khu vực kín đáo bên trong trước. Nếu có dấu hiệu của việc màu nhuộm bị phai bạn cũng có thể dừng ngay việc tẩy rửa này lại để tránh làm hỏng cả món đồ đó.

– Dùng thêm một chiếc thìa (kích thước phù hợp với vết ố bẩn), kéo căng vùng vải đang bị ố theo chiều cong của thìa để tránh việc tẩy rửa ảnh hưởng đến những vùng vải khác.

– Đặt thêm một miếng vải trắng bên dưới vùng vải đang bị ố cần khắc phục. Đồng thời dùng một miếng vài trắng khác nhúng vào hỗn hạo chất tẩy rửa, nhẹ nhàng chà sát lên vùng bị ố bẩn cho đến khi vết bẩn mờ dần đi.

Thanh Bình

– Cuối cùng lau lại bằng một miếng vải thấm nước sạch khác, dùng mày sấy để làm khô. Chú ý sấy từ mặt trong ra ngoài xoay tròn từ ngoài vào đến phần trung tâm của vùng vải vừa tẩy rửa.

Xem thêm:  Cách xử lý tóc nhuộm lỗi chị em phải biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *