Cách thuyết phục khách hàng

0

Xu thế hội nhập mở ra thời kỳ mới cho các hoạt động kinh doanh hiện đại. Ở đó, khách hàng sẽ là nhân tố quan trọng nhất quyết định tất cả cho doanh nghiệp, từ doanh số, cạnh tranh cho đến lợi nhuận. Chính vì thế, cách thuyết phục khách hàng làm sao để đạt hiệu quả cao nhất lại được đề cao hơn bao giờ hết.

Meohay sẽ giới thiệu tới các bạn cách thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất để việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn bao giờ hết. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách thuyết phục khách hàng nhé!

hdhjhd

Kỹ năng thuyết phục khách hàng quyết định hoạt động kinh doanh của bạn

Khách hàng là ai? Khách hàng muốn gì?

Trước khi muốn thuyết phục khách hàng thì bạn phải hiểu rõ khách hàng là ai và họ muốn gì. Thử tưởng tượng trong một cuộc giao tiếp mà bạn chỉ thao thao bất tuyệt, tôi là A, tôi muốn B, bạn nên làm C, …  thì sẽ chẳng có một khách hàng nào đủ kiên nhẫn để nghe hết từ A đến Z cả! Và càng tệ hơn khi bạn có thể nói “tất tần tật” về bản thân và “quên” đi khách hàng của bạn là ai, thậm chỉ gọi nhầm tên và địa chỉ của họ. Nếu quá trình giao tiếp với khách hàng thật sự “rơi” vào tình huống này thì kết quả có lẽ bạn đã thấy trước… Vì thế, kỹ năng thuyết phục khách hàng trước hết nên là kỹ năng ghi nhớ, ghi nhớ tất cả những thông tin của từng khách hàng, càng nhiều càng tốt! (đó là những thông tin cần thiết liên quan đến quá trình thương thảo).

Bên cạnh đó, bạn phải biết khách hàng của bạn muốn gì. Xu hường kinh doanh hiện đại theo tôn chỉ “bán cái khách hàng cần chứ không phải cái bạn sản xuất”. Chính vì thế, khi biết khách hàng muốn gì thì bạn có thể “đánh đúng tâm lí” và thuyết phục họ.

Lợi ích cuối cùng thuộc về khách hàng

Khi biết được khách hàng muốn gì thì kỹ năng tiếp theo bạn nên có đó là biết cách hướng cuộc hội thoại về kết quả: lợi ích cuối cùng thuộc về khách hàng.

Trong cuốn sách nghiên cứu về văn hóa kinh doanh của các nước trên thế giới, tác giả Richard R. Gesteland đã nhấn mạnh rằng ở Nhật Bản (một trong những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới), khái niệm “Customer is King” (khách hàng là vua) đang dần được thay thế bằng khái niệm “Customer is God” (khách hàng là thượng đế) để nói lên tầm quan trọng của khách hàng trong việc kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp.

Vậy nên, trong cuộc giao tiếp, hãy để khách hàng “hiểu” rằng sử dụng dịch vụ hay sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cao nhất cho họ, sẽ không thể có nơi nào khác có dịch vụ hoặc giá tốt hơn nơi bạn. Tóm lại, bạn phải làm sao cho khách hàng cảm nhận được “lợi ích tuyệt đối” trong suốt cuộc thương thảo.

Kỹ năng giao tiếp sẽ quyết định tất cả

Trong quá trình thương thảo, nếu như bạn không có khả năng giao tiếp thì khó có thể thuyết phục khách hàng. Giao tiếp bao gồm giao tiếp bằng ngôn ngữ và không ngôn ngữ như dùng các “thủ thuật” về ánh mắt, cách bắt tay, cách mỉm cười và cách nói chuyện thu hút và thân thiện… sẽ “ghi dấu” hình ảnh của bạn trong mắt khách hàng. Một ánh mắt thân thiện, một nụ cười “vừa phải” sẽ làm bạn đẹp hơn rất nhiều trong mắt người đối diện.

Bên cạnh đó, dáng điệu của bạn phải tự tin để khách hàng có đủ niềm tin vào những điều bạn nói trong cuộc thương thảo. Ngoài ra, những kỹ năng giao tiếp khác cũng cần được chú trọng, bởi vì bạn không nên (và không được phép) để lại bất kì một sai sót nào trong quá trình tiếp xúc. Bởi vì, một khi bạn tạo được những “ấn tượng ban đầu” tốt đẹp thì coi như bạn đã thành công một nửa, còn ngược lại, có lẽ sẽ rất khó khăn cho cuộc thương thảo của bạn và cơ hội lần sau sẽ rút ngắn.

ky nangdj

Trong đó, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng quyết định thành công

trong việc thuyết phục khách hàng

Tạm kết

Sẽ chẳng có một kỹ năng nào có thể được hoàn thiện nếu như không có quá trình rèn luyện cũng như học hỏi lâu dài và kỹ năng thuyết phục khách hàng cũng không là ngoại lệ. Tầm quan trọng có kỹ năng thuyết phục bán hàng quyết định thành công trong kinh doanh của bạn.

Chính vì thế, để đạt được thành công, bạn nên xây dựng cho mình kỹ năng thuyết phục khách hàng ngay từ hôm nay và bắt đầu từ những thói quen giao tiếp nhỏ nhất! Chúc các bạn thành công.

Hoàng Ngân

Loading...