Cách trồng và chăm sóc hoa oải hương trong nhà

0

Hoa oải hương là loài hoa vốn nổi tiếng ở miền Nam nước Pháp, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc… Hiện nay, ở nước ta nó được đông đảo người dân chú ý nhất là các bạn trẻ. Để trồng được giống hoa này ở khí hậu Việt Nam đòi hỏi sự kì công chăm sóc và tùy thuộc vào từng mùa.

Cách trồng oải hương, chuẩn bị:

– Hạt giống.

– Nước.

– Dung dịch gibberellins (chất kích thích điều hòa sinh trưởng).

– Một chiếc cốc, ca… (vật đựng được nước).

– Chậu hoa nhỏ có lỗ thoát nước.

– Đất ẩm.

Cách làm:

– Bước 1: Ngâm hạt giống hoa vào một chiếc cốc, do được bảo quản trong thời gian dài nên hạt giống phải ngâm trong nước 10 – 12 tiếng và ngâm với dung dịch gibberellins trong 2 giờ trước khi gieo.

– Bước 2: Bỏ đất vào chậu (chậu có những lỗ nhỏ để thoát nước), đất thuộc dòng đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính, tơi xốp và không quá ẩm.

cach-trong-hoa-oai-huong

– Bước 3: Gieo hạt giống sau khi đã được ngâm và phủ một lớp đất tốt, có độ dày 0,2cm lên trên bề mặt.

cach-trong-hoa-oai-huong-1 cach-trong-hoa-oai-huong-2

– Bước 4: Phủ cỏ khô để giữ ẩm cho đất.

Chăm sóc hoa oải hương trong nhà

– Thời gian nảy mầm của cây rất dài từ 1 – 3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ thích hợp từ 18 – 24 °C.

Xem thêm:  Cách vệ sinh những vật dụng siêu bẩn trong nhà

– Sau khi hoa nảy mầm, chú ý phải tưới nước nhưng không nên tưới nhiều cho hoa, chỉ tưới khi cảm thấy đất khô. Tưới vào mỗi buổi sáng tránh ánh nắng mặt trời. Tránh làm dập lá gây hư hỏng hoặc là cơ hội cho sâu bệnh phát triển.

cach-trong-hoa-oai-huong-3

– Hoa oải hương là giống thực vật chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Có thể bón NPK 20 – 20 – 20 hòa loãng phân với nước và tưới quanh viền chậu. Bón mỗi tháng một lần.

– Nhiệt độ cho hoa phái triển là từ 15 – 25 °C, từ 5 – 30 °C có thể phát triển và giới hạn nhiệt độ cho phép là 35 °C nên rất thích hợp trồng trong nhà vào thời tiết này. Nếu nhiệt độ từ 38 – 40 °C thì cần chuyển vào chỗ râm mát hơn.

– Đặt chậu oải hương ở gần cửa sổ, nơi có ánh nắng 8 tiếng mỗi ngày. Tránh để cây ở chỗ thiếu sáng vì cây có thể bị vóng và gầy yếu không thể ra hoa.

– Để chậu hoa phát triển đều và đẹp cần xoay chiều mối ngày, ánh sáng sẽ tiếp xúc từ mọi phía như nhau.

– Thay chậu cây mỗi năm một lần, chậu sau to hơn chậu trước khoảng 3cm đường kính và bổ xung đất trồng cho chậu mới.

– Sau khi oải hương ra hoa và bắt đầu có dấu hiệu tàn thì nên cắt cuống hoa. Như vậy sẽ kích thích rễ đẻ nhánh và cho hoa tiếp.

cach-trong-hoa-oai-huong-4

Cách lưu giữ oải hương quanh năm là sau khi cắt cuống hoa boa thánh những bó nhỏ, sấy khô hoặc bỏ vào túi vải để trong phòng. Để nơi khô ráo hoa có thể thơm suốt 5 năm hoặc có thể lâu hơn nữa tùy thuộc vào nhiệt độ thời tiết.

Hoa oải hương có thể giúp thư giãn và giáp đau. Hạt giống được bán ở các vườn ươm hoặc shop cây cảnh online. Bạn có thể dễ dàng mua với giả khoảng 120 nghìn đồng/ gói (mỗi gói 1000 hạt). Vì cây con khi trồng chết khá nhiều nên cần gieo nhiều hạt một lúc đề phòng rủi ro.

Các bạn hãy thử làm nhé, chúc các bạn thành công.