Học cách giao tiếp hàng ngày

0

Cá nhân mỗi người là một bộ phận của xã hội, hàng ngày xung quanh chúng ta có rất nhiều mối quan hệ: Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác làm ăn, ngoại giao… Vậy làm thế nào để chúng ta có thể dung hoà được tất cả các mối quan hệ đó? Đó chính là nhờ vào cách giao tiếp.

Có một điều chắc chắn là cách giao tiếp ảnh hưởng tích cực đến các mối quan hệ của bạn. Khi bạn biết cách đưa ra các thông tin rõ ràng để người khác hiểu được thì sẽ giúp cải thiện mối quan hệ của bạn và giảm bớt các tình huống xấu mà bạn có thể phải đối mặt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các bạn cách giao tiếp và vận dụng các kỹ năng đó vào thực tế cuộc sống của bạn. Các bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây.

gia tiep

Cách giao tiếp hàng ngày rất quan trọng

Giao tiếp là gì?

Giao tiếp là sự chia sẻ hai chiều về ý nghĩ, tình cảm, thông tin với một hoặc nhiều người. Lời nói là phương thức chính được sử dụng trong giao tiếp, tuy nhiên giao tiếp không chỉ đơn giản là nói chuyện với ai đó. Điều quan trọng là bạn nói như thế nào? Bạn hiểu đối tượng giao tiếp với mình như thế nào? Làm thế nào để đối phương có thể hiểu rõ các thông tin bạn đang trao đổi? Làm thế nào để những lần giao tiếp đạt được kết quả tốt?

Một số cách giao tiếp cơ bản

Giao tiếp bằng ngôn ngữ

Ngôn ngữ là phương thức giúp biểu đạt ý nghĩ của con người để truyền tải cho người khác hiểu. Ngôn ngữ chính là một công cụ giao tiếp mà chúng ta luôn sử dụng nó hàng ngày. Tuy nhiên, giao tiếp có hiệu quả và truyền tải được những thông tin của mình một cách rõ ràng đồng thời chiếm được cảm tình của người nghe là điều mà ai cũng cần học hỏi thì mới đạt được điều đó.

Trong giao tiếp sử dụng ngôn ngữ, bạn cần chú ý:

Âm điệu của lời nói: Vừa phải, dễ nghe, không cao giọng quá, nói to quá hoặc nói nhỏ quá đều không tốt…

Tập trung vào chủ đề đang thảo luận, tập trung tư tưởng, tránh bị phân tán dẫn tới không hiểu nội dung câu chuyện đang nói.

Khi người khác đang nói thì bạn nên lắng nghe, tránh ngắt lời hoặc cướp lời của người nói khi họ chưa nói hết ý của họ.

Khi giao tiếp nên vừa nói và dò xét thái độ của đối tượng giao tiếp. Không nên nói liền mạch cho xong, hay đưa ra nhiều câu hỏi cùng lúc khiến người khác không kịp trả lời.

Khi trao đổi về một chủ đề nào đó, nếu bạn không rõ vấn đề đang nói tới thì chỉ nên lắng nghe chứ không nên "nói bừa", bởi chỉ khi bạn biết thì bạn mới nói đúng và đảm bảo những gì nói ra là sự thật.

Trong giao tiếp, không nên bảo thủ quá coi trọng ý kiến của bản thân mà bác bỏ mọi ý kiến của người khác.

Giao tiếp không dùng ngôn ngữ (giao tiếp không lời)

Ngoài sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể, qua nét mặt, ánh mắt để diễn tả những điều bạn muốn nói. Khi giao tiếp, nếu biết cách, sử dụng cách giao tiếp này sẽ giúp cho việc giao tiếp của bạn đạt hiệu quả hơn. Tốt nhất, bạn nên kết hợp dùng ngôn ngữ và cả cách giao tiếp không lời để chuyển tải thông điệp của mình tới đối tượng giao tiếp có ý nghĩa hơn.

Xem thêm:  Bí quyết nói chuyện trước đám đông

Những biểu hiện có tác dụng tích cực trong giao tiếp không dùng ngôn ngữ mà bạn nên học tập và sử dụng:

Khi giao tiếp bạn nên quay mặt về hướng của đối tượng giao tiếp, đối mặt ở tư thế ngang tầm (có thể cùng đứng hoặc cùng ngồi), tránh ở tư thế cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với đối tượng giao tiếp của mình.

Luôn giữ nét mặt niềm nở, biểu hiện sự quan tâm tới vấn đề của đối tượng giao tiếp.

Điều quan trọng khi giao tiếp là bạn nên duy trì ánh mắt với đối tượng giao tiếp.

Xen kẽ trong cuộc trò chuyện, có những biểu hiện tán đồng, chú tâm lắng nghe như: gật đầu…

Bạn nên hạn chế những hành động sau vì những hành động này không có tác dụng tích cực tới cuộc nói chuyện của bạn:

Không nhìn vào đối tượng giao tiếp.

Nét mặt khó chịu, cau có, chau mày…

Làm các hành động khác trong khi đối tượng giao tiếp đang nói như: xem đồng hồ, xem điện thoại, đọc sách, báo, tài liệu, hay làm một việc riêng nào đó…

Để việc giao tiếp của bạn đạt hiệu quả tốt hơn, và đối tượng giao tiếp cảm thấy được tôn trọng, bạn cần chú ý lắng nghe và có sự phản hồi.

Lắng nghe: Đón nhận và hiểu những thông điệp mà đối tượng muốn nói tới trong quá trình giao tiếp. Bạn có thể có những hành động như: gật đầu, mỉm cười nhẹ nhàng rồi thể hiện ánh mắt ủng hộ.Tránh ngắt lời người đang nói, luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu, không nên chỉ trích phê phán.

Phản hồi: Bạn có thể nhắc lại nội dụng câu chuyện mà đối tượng giao tiếp đang nói bằng những câu tóm tắt ngắn gọn thể hiện đủ ý. Điều đó chứng tỏ bạn đang nghe và hiểu câu chuyện người đối diện đang nói.

giao tiep

Giao tiếp bằng lời nói kết hợp ngôn ngữ cơ thể sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn

Một số điều chú ý khi giao tiếp

Tuỳ từng đối tượng, hoàn cảnh giao tiếp mà bạn có cách ứng xử linh hoạt, phù hợp.

Khi giao tiếp, điều quan trọng nhất đó là sự tự tin, tự tin về bản thân và tự tin về lời nói của mình. Bạn không nên tỏ ra quá rụt dè, thiếu tự tin… bởi điều đó không có lợi cho quá trình giao tiếp của bạn.

Với những cuộc hẹn có lịch sắp sẵn trước, bạn nên chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái, sẵn sàng và nếu có thể thì hãy chuẩn bị trước chủ đề mà bạn sẽ trao đổi trong cuộc hẹn. Khi chuẩn bị chu đáo, bạn sẽ rất tự tin và chủ động trong giao tiếp.

Một yếu tố tuy nhỏ nhưng có tác dụng rất lớn đến hiệu quả giao tiếp của bạn – đó là trang phục. Bạn nên chuẩn bị trang phục lịch sự, phù hợp với bản thân, tích chất cuộc hẹn. Khi đó ngay từ ban đầu, hình ảnh lịch sự của bạn chắc chắn sẽ gây ấn tượng tốt cho người đối diện.

Hoàng Ngân