Hướng dẫn cách trị mụn trứng cá tại nhà

0
la23sw - Hướng dẫn cách trị mụn trứng cá tại nhà

Mụn trứng cá là một loại bệnh ảnh hưởng bởi tuyến dầu của da. Những lỗ nhỏ trên da  (lỗ chân lông) kết nối với tuyến dầu dưới da. Những tuyến này tạo ra chất dầu được gọi là bã nhờn. Lỗ chân lông kết nối với các tuyến này bằng một ống được gọi là nang. Bên trong nang, dầu chuyển các tế bào da chết đến bề mặt của da. Một sợi lông mỏng cũng mọc qua nang và đâm ra ngoài da. Khi nang của một tuyến da bị bít lại, mụn sẽ mọc lên.

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nhưng phổ biến là ở độ tuổi thanh thiếu niên. Mụn trứng cá thường mọc ở trên mặt, cổ, ngực, lưng và vai. Mụn trứng cá không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, nhưng có thể để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ.

tri22a - Hướng dẫn cách trị mụn trứng cá tại nhà

Hướng dẫn cách trị mụn trứng cá tại nhà

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

– Hooc môn ở lứa tuổi thanh thiếu niên gia tăng (điều này có thể làm cho các tuyến dầu bị bít lại thường xuyên hơn).

– Hoóc môn thay đổi trong thời kỳ mang thai.

– Ngừng hoặc bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai.

– Di truyền (nếu bố mẹ bạn bị mụn, thì bạn cũng có thể bị mụn).

– Sử dụng một số loại dược phẩm.

– Sản phẩm trang điểm chứa nhiều dầu hoặc chưa phù hợp với làn da.

Cách phân loại mụn trứng cá

Có rất nhiều loại mụn trứng cá, phổ biến nhất là những loại mụn trứng cá sau:

– Mụn đầu trắng: Những nốt mụn này nằm dưới bề mặt da, nhìn thấy màu trắng.

– Mụn đầu đen: Những mụn này mọc lên bề mặt da, sờ vào thấy cứng và trông có màu đen.

– Nốt sần: sưng nhỏ, có màu hồng, dễ vỡ.

– Mụn mủ: Những mụn này có màu đỏ ở phần chân và có mủ trắng ở trên đầu, mụn thường mọc to và gây đau. Một số trường hợp giống nhọt.

Xem thêm:  Bí quyết làm đẹp của người Latin

– Mụn bọc: Những mụn này thường nằm sâu dưới da, to, đau, cứng.

– Mụn nang: Những mụn này thường mọc sâu, đầy mủ, gây đau và có thể để lại sẹo.

la23sw - Hướng dẫn cách trị mụn trứng cá tại nhà

Hướng dẫn cách trị mụn trứng cá tại nhà tốt nhất

Cách điều trị mụn trứng cá

Mục đích của việc điều trị mụn trứng cá là giảm quần thể vi khuẩn trong nang lông, giảm viêm, giảm sinh bã nhờn, loại bỏ lớp keratin che lấp nang:

– Dùng một số thuốc có các chất kháng khuẩn và chất ly giải keratin.

– Khi sử dụng thuốc bôi ngoài da mà không có tác dụng, cần dùng thêm thuốc uống. Lưu ý trong thời gian điều trị: người bệnh tuyệt đối không được sờ hay nặn mụn gây viêm nhiễm lan rộng (bội nhiễm) ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

– Trứng cá nhẹ: Dùng thuốc bôi ngoài da, đặc biệt là benzoyl peroxid, retinoid và chất kháng khuẩn. Cũng có thể dùng Acid azelaic thay thế cho benzoyl peroxid. Đặc hiệt khi phối hợp retinoid với kháng sinh erythromycin sẽ có tác dụng, nhanh chóng đạt hiệu quả điều trị tốt. Dùng thuốc kháng khuẩn bôi ngoài da chỉ nên sử dụng kéo dài 10 đến 12 tuần, không dùng đồng thời thuốc bôi ngoài với thuốc uống hay dùng kế tiếp lạo này với loại khác.

– Trứng cá vừa: Nên dùng thuốc kháng khuẩn đường uống là tốt nhất, kết hợp với thuốc bôi ngoài da. Dùng thuốc kháng khuẩn, ít nhất phải dùng 3 tháng, có những trường hợp phải dùng trong 1 – 2 năm. Đối với nữ giới điều trị trứng cá vừa nhưng phải dùng thuốc tránh thai, thì nên sử dụng thuốc tránh thai chứa một progrestogen không androgen nhưng cần lưu ý tác dụng phụ của thuốc khi uống kéo dài.

– Trứng cá nặng: Nên dùng isotretionin bằng đường uống, với những trường hợp không dùng được loại thuốc này thì có thể dùng thuốc kháng khuẩn với liều cao. Với nữ giới chống chỉ định dùng estrogen thì có thể dùng spironolacton, dựa vào tính kháng androgen của nó, kết hợp dùng thuốc bôi ngoài da điều trị trứng cá nhẹ.

Hoàng Ngân

Xem thêm:  Các mẫu váy đẹp nhất cho mùa hè

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *