Hướng dẫn xịt mũi đúng cách

0
1608

Thuốc xịt mũi – xoang hiện nay khá hiệu quả với người bệnh viêm xoang. Song để thuốc có tác dụng tốt, bệnh nhân nên xì sạch mũi trước khi xịt, tránh lạm dụng thuốc quá nhiều.

Các loại thuốc xịt có nguyên tắc chung là: khi bạn bấm nút xịt, lọ thuốc sẽ phun ra một luồng thuốc dưới dạng hơi với kích thước khoảng 50 micron, như vậy thuốc có thể vào được xoang và thậm được vào niêm mạc.

thuo3ui

Khi thực hiện xịt thuốc mũi – xoang, bạn cần lưu ý:

– Mũi – xoang phải được thông thoáng, không có dịch mũi ứ đọng.

– Để đầu ống xịt vào lỗ mũi, bấm nút xịt để luồng thuốc phun ra khi hít vào.

– Lần xịt thứ nhất nên để ống xịt theo chiều ngang, sau khoảng một phút xịt lần hai với ống xịt hướng lên trên ra ngoài để vào lỗ xoang.

– Tùy theo từng loại và quy định hướng dẫn số lần xịt thuốc trong ngày, song nhìn chung, bạn không nên xịt quá 4 lần và mỗi lần không xịt liền 4 cái.

– Thường các thuốc xịt mũi – xoang có corticoid, do đó bạn không nên xịt liên tục nhiều ngày, ngày nhiều lần vì lượng corticoid lưu trữ trong cơ thể cũng gây hại.

Các trường hợp dị ứng mũi – xoang hay viêm xoang có poolip nên dùng thuốc xịt corticoid tại chỗ (như Rhinocord, flixonase…). Những loại này thuốc này sẽ bị phân hủy khi vào máu nên không bị lưu giữ trong thận, gan gây hại.

Trung Anh

Loading...