Phải “cõng” thêm sách bài tập, sách giáo khoa tưởng rẻ lại thành đắt

0
ảnh 1
Được Nhà nước trợ giá, sách giáo khoa hiện hành có cuốn chỉ dưới 10.000 đồng. Tuy nhiên nếu tính trọn bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, chưa kể đến sách tham khảo, đồ dùng học tập thì đây cũng là gánh nặng đầu năm học của không ít phụ huynh.

Phụ huynh choáng với đầu mục sách

Đầu mục sách giáo khoa, sách bài tập, sách bài tập tham khảo bổ trợ được trường tiểu học Đô thị Việt Hưng, Long Biên (Hà Nội) chuyển tới tay phụ huynh khiến nhiều người choáng váng khi lên tới 27 cuốn dành cho học sinh lớp 1. Quá tải sách giáo khoa vẫn diễn ra trước chủ trương giảm tải của Bộ GD-ĐT.

Nếu chỉ tính riêng sách bài tập và sách giá khoa lớp 1 thôi thì nhà trường đã liệt kê được 17 cuốn với tổng giá 148.400 đồng. Tuy nhiên, do phải “cõng” thêm 10 cuốn bổ trợ gồm luyện chữ đẹp, luyện đọc, thực hành Toán, Tiếng Việt, Mỹ thuật… nên mức giá phụ huynh phải trả đã trội lên 208.000 đồng.

Cộng với bọc vở, giấy kiểm tra, thủ công, bộ thực hành, phấn bảng… mức giá lại trội lên 378.000 đồng. Tổng một bộ sách giáo khoa, sách bổ trợ, đồ dùng dạy học trọn bộ lên tới 734.400 đồng.

phai cong them sach bai tap sach giao khoa tuong re lai thanh dat - Phải "cõng" thêm sách bài tập, sách giáo khoa tưởng rẻ lại thành đắt

Danh sách dài dằng dặc các loại sách cho học sinh lớp 1

Nhìn danh sách này có thể thấy chủ trương giảm tải chương trình sách giáo khoa của ngành giáo dục chỉ là lý thuyết còn trên thực tế phụ huynh học sinh phải gánh thêm hàng chục đầu sách của NXB Giáo dục theo hệ thống phát hành của nhà trường.

Xem thêm:  Cách ứng xử khi con không chịu nghe lời

Sách giáo khoa bắt buộc kèm sách bài tập?

Nhiều phụ huynh tự đúc rút kinh nghiệm là nếu đăng ký mua sách với nhà trường thì sẽ phải mua trọn bộ, trong đó, thường phải có tới 50% là sách bài tập chỉ dùng được một lần.

Chị Nguyễn Mai Hương, phụ huynh trường tiểu học Quang Trung, Đống Đa thắc mắc: “Không hiểu vì sao, sách gì hiện nay cũng in kèm sách bài tập để học sinh phải mua. Ví dụ, môn Đạo đức, Lịch sử, Địa lý, Kỹ thuật… đều có sách bài tập đi kèm là quá vô lý. Đã đăng ký mua sách giáo khoa ở trường thì sẽ được mua cả bộ dù biết là có nhiều sách bài tập sẽ không dùng đến nhưng không mua thì không yên tâm vì các bạn có con không có, ra ngoài mua lại hết thì rất phiền”.

Một phụ huynh khác cho biết, so sánh giá một bộ sách giáo khoa của Bộ GD-ĐT chỉ hơn 70.000 đồng nhưng bộ sách mua ở trường lên tới 345.000 đồng, chưa kể bộ đồ dùng học toán, kỹ thuật…

phai cong them sach bai tap sach giao khoa tuong re lai thanh dat 1 - Phải "cõng" thêm sách bài tập, sách giáo khoa tưởng rẻ lại thành đắt

Nhiều phụ huynh lúng túng với quá nhiều đầu sách bài tập, tham khảo

Đáng nói, phần lớn thầy cô đều cho các con làm bài tập vào vở nên nhiều cuốn sách bài tập bị bỏ không, mới tinh cho đến cuối năm học. Điều này khiến nhiều phụ huynh đánh giá là quá lãng phí dù một cuốn sách chỉ trên dưới 10.000 đồng nhưng in ra, mua về lại không dùng rồi nhân lên với cả triệu học sinh thì sẽ trở thành con số không hề nhỏ.

Xem thêm:  Bí quyết để nuôi dạy con ngoan

Thực tế, một bộ sách giáo khoa lớp 5 chỉ có 9 quyển sách giá 78.300 đồng nhưng  nhưng tính cả sách bài tập sẽ lên đến 22 cuốn với giá trên 280.000 đồng. Một bộ sách giáo khoa lớp 9 có 12 cuốn sách giáo khoa có giá niêm yết 114.500 đồng nhưng nếu cộng với 15 cuốn bài tập nữa thì giá lên gần 300.000 đồng gồm. Đây là chưa kể đến vô vàn các sách bài tập, tham khảo, bổ trợ khác.

Một chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản cho hay, các NXB liên quan đến lĩnh vực giáo dục thường có quan hệ rất tốt với các phòng GD-ĐT. Nhờ có mối quan hệ này mà sách thông qua các phòng GD-ĐT được đưa về các trường học mà nhiều khi các trường không muốn làm theo cũng không được.

Theo chủ một nhà sách, chiết khấu hoa hồng bán sách giáo khoa của NXB Giáo dục cho các nhà sách ở Hà Nội là 7%-9% nhưng với sách tham khảo là từ 20%-25% trở lên.

Có thể thấy, dù học sinh, phụ huynh đang được hưởng mức giá hỗ trợ của nhà nước trong việc mua sách giáo khoa phổ thông phục vụ mục tiêu phổ cập giáo dục nhưng kèm theo đó, số lượng sách bài tập, tham khảo cùng nhiều loại phát sinh khác khiến cho gánh nặng đầu năm học không hề đơn giản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *